Kiểm tra Domain
  • .com
  • .net
  • .org
  • .info
  • .com.vn
  • .vn
  • .shop
  • .edu.vn

Hosting là gì ?

17.08.2012 5268 lượt xem

Nếu Domain là địa chỉ nhà thì Hosting chính là ngôi nhà của bạn, nơi có thể chứa tất cả nội dung tạo nên Website của bạn. Bạn có thể dùng Hosting miễn phí hay trả tiền tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Dịch vụ Web Hosting (Web Hosting Service) là 1 dịch vụ lưu trữ trên Internet cho phép các tổ chức hay cá nhân có thể để trang web của họ lên và truy cập thông qua www (World Wide Web). Hosting là 1 phần không gian trên máy chủ (nói cụ thể cho dễ hiểu là đường truyền mạng và ổ cứng của server) có cài các dịch vụ Internet như FTP (File Transfer Protocol - giao thức truyền tập tin), www... và phải có 1 địa chỉ IP cố định để người dùng có thể truy cập, nếu IP thay đổi thì không thể truy cập được (trừ khi Domain của bạn phải trỏ theo IP mới nầy).

Hosting chính là 1 phần không gian của Server

Hosting chính là 1 phần không gian của Server

Hosting có nhiều dạng khác nhau. Cơ bản nhất chính là 1 trang web và nơi chứa tập tin nho nhỏ, có thể upload thông qua FTP hay Web Interface. Thường các dạng web nầy là miễn phí nhưng kèm theo đó phải là các quảng cáo của các nhà cung cấp Hosting. Tiếp đến là Hosting cá nhân (cái nầy đa số là tốn tiền), có sẵn các software cần thiết để hỗ trợ bạn có thể làm 1 trang web hoàn chỉnh, có kiến trúc phức tạp và nhiều chức năng hơn là dạng cơ bản. 1 số nhà cung cấp Hosting có thể cho bạn sử dụng miễn phí (chắc chắn là phải có thêm điều khoản gì đó) hoặc 1 số khác sẽ thu 1 chi phí rất ít (vẫn sẽ kèm theo 1 cái gì đó có lợi cho họ).

Hosting tại timdomain.com: Nhanh - An toàn - Ổn định

Hosting tại timdomain.com: Nhanh - An toàn - Ổn định

Đắc xắc ra miếng - Câu nầy thường đúng nhất là trong Hosting. Bạn có thể sử dụng free như kèm theo đó là vô số phiền phức hay trả tiền để có 1 dịch vụ chất lượng hơn. Thường thì chúng ta có sai lầm là nói "Website nầy chậm quá" chứ không ai nói "Hosting nầy chậm quá". Điều nầy là hoàn toàn sai lầm, Bạn có thể để ý các ghi chú dưới đây để đánh giá 1 Hosting:

  ++  Tốc độ truy cập Internet của Server chứa Hosting đó: ví dụ như server dùng đường truyền 1000Mbps chắc chắn sẽ nhanh hơn 100Mbps, dĩ nhiên là nếu hosting của bạn được quyền sử dụng đường truyền nầy thì tốt quá.
  ++  Các software được cài đặt trong Server: các phần mềm hỗ trợ tốt sẽ giúp bạn xây dựng 1 website tốt hơn
  ++  Dung lượng ổ cứng và băng thông: dung lượng HDD nhiều thì bạn có thể chức nhiều thứ lên Hosting hơn nhưng phụ thuộc vào băng thông Hosting (BandWidth), nói đại khái là khi bạn up 1 file 10MB lên Hosting thì bạn sẽ xài BW là 10MB hoặc 1 ai đó tải 1 file 10MB từ Hosting của bạn thì bạn cũng đã xài 10MB BW. Như thế có nhiều người cho rằng duyệt web online hay coi film online sẽ không tốn BW, điều nầy là sai vì tất cả những gì bạn làm trên 1 website đều được lưu dưới dạng cache trong máy tính của bạn (tức là đã tải về máy và tính BW).

Tóm lại, nếu bạn đã có 1 Domain của riêng mình, nếu không có Hosting thì bạn sẽ không có được 1 trang Web. Dưới đây là 1 video để cho bạn có thể hình dung dễ dàng:

Kiến thức liên quan